วันอาทิตย์, กรกฎาคม 21, 2024

ข่าวสารเมืองนคร

- Advertisement -

ตัวแทนภาคีเครือข่ายเกษตรกรอ่าวไทย ยื่นหนังสือเปิดผนึก เสนอนายกรัฐมนตรีช่วยเหลือเกษตรกร

0
วันนี้(16 พ.ย. 61)ที่บริเวณด้านหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้แทนรับจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี จากตัวแทนภาคีเครือข่ายเกษตรกรอ่าวไทย นำโดยนายอำนวย ยุติธรรม โดยสาระสำคัญในจดหมายเปิดผนึกดังกล่าว เป็นการเสนอแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพารา ปาล์มน้ำมัน และมะพร้าว เนื่องจากราคาสินค้าดังกล่าวซึ่งเป็นพืชผลทางการเกษตรที่สำคัญ แต่มีราคาตกต่ำต่อเนื่องมาหลายสิบปี และยังไม่มีมาตรการที่จะทำให้เกษตรกรมั่นใจถึงการแก้ไขและเยียวยา เบื้องต้นทางภาคีเครือข่ายเกษตรกรอ่าวไทย ได้เสนอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรโดยการช่วยเหลือปัจจัยการผลิตแก่เกษตรกรชาวสวนยางพารา 2,520 บาท/ไร่ ครอบครัวละไม่เกิน 25...

ชวนคนคอน เชียร์เด็กคอน เซบัคตะกร้อ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46

0
การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ระหว่างวันที่ 18-28 พฤศจิกายน 2561 ณ จังหวัดเชียงราย ดูเงียบ ๆ เหงาๆ หลายคนๆ อาจลืมไปด้วยซ้ำกับรายการแข่งขันรายการนี้ การแข่งขันกีฬานับเป็นเกมส์กีฬาอีกรายการหนึ่งที่เป็นการเลือกเฟ้นหาและเสริมส่งให้นักกีฬาสู่บันไดทีมชาติไทยและจะเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปสู่เกมส์ระหว่างอารยประเทศต่อไป “นครโฟกัส” อยากนำพาทุกท่านมาร่วมติดตามและร่วมเชียร์ให้กำลังใจกับนักกีฬาในการแข่นขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 กีฬาที่น่าสนใจชนิดหนึ่งคือ เซบัคตะกร้อ โดย จะมีการชิงชนะเลิศ ประเภททีมเดี่ยวชาย ระหว่างทีมพัทลุง พบกับ...

วัคซีนโควิด-19 ควรฉีดตอนนี้หรือรอเจ้าดังๆ เข้าไทยก่อนดี

0
ซึ่งอย่างที่เคยได้บอกไปว่าวัคซีนที่มีทั้งหมดทุกยี่ห้อตอนนี้ ถึงแม้จะมีอัตราป้องกันการติดเชื้อต่ำ แต่อัตราป้องกันการเสียชีวิตนั้นให้ผลดีไม่ต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญ ฉะนั้นวัคซีนที่ดีที่สุดตอนนี้ “ก็คือวัคซีนที่มีให้เราฉีดนี่แหละ” อันนี้จะยี่ห้อไหนก็ได้ ถ้ามีสิทธิ์ที่ได้รับการฉีด ก็ควรพาตัวเองไปฉีดให้ได้ ส่วนเรื่องความเสี่ยงทั้งหลายว่าจะเหมาะกับยี่ห้อนี้ไหม หรือมีโรคประจำตัวแบบนี้ฉีดได้หรือเปล่า อันนี้ยังไม่ต้องกังวลมาก เดี๋ยวหน้างานคุณหมอเค้าจะประเมิณก่อนฉีดให้เอง ทีนี้มันมีประเด็นที่หลายคนกังวลเพิ่มอีก เพราะเราได้ข่าวว่าวัคซีนยี่ห้อดังอย่างไฟเซอร์หรือโมเดอร์น่ากำลังจะเตรียมเข้าไทยแล้ว อย่างงี้ถ้าเราเผลอฉีดยี่ห้ออื่นในไทยก่อน ก็จะเสียโอกาสฉีดวัคซีนที่เราต้องการหรือเปล่า เรื่องนี้มันแบ่งเป็นสองประเด็นแบบนี้นะ 1. ถ้าจะรอยี่ห้ออื่นตอนนี้ ไฟเซอร์จะมาราวไตรมาส 3-4 ของปีนี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเป็นเดือนไหน ส่วนโมเดอร์น่า เท่าที่อ่านข่าวเค้าบอกว่าเร็วสุดน่าจะช่วงเดือนตุลาคมโน่นแนะ ดังนั้น...

สากล พรหมอักษร

0
สากล พรหมอักษร : เกิดเมื่อ พ.ศ. 2478 เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช จบการศึกษาระดับชั้น ม.6จากโรงเรียนศรีธรรมราชวิทยา และเข้าเรียนในสายการเรียน วิชาวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนเบจมราชูทิศ หลังจากนั้นได้เดินทางมาศึกษาต่อที่กรุงเทพมหานคร เพื่อจะเรียนในระดับปริญญาตรี ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนเมื่อ พ.ศ. 2499 ได้ลาออกมาสิอบชุดครูที่โรงเรียนจรัสพิชากร จังหวัดนครศรีธรรมราช ใน พ.ศ. 2512 จึงได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ อีกครั้ง...