วันอาทิตย์, กรกฎาคม 21, 2024

ข่าวสารเมืองนคร

- Advertisement -

ข่าวดี! คอปลาส้ม นักวิจัยมวล. คิดค้นกล้าเชื้อผง ยกระดับคุณภาพผลิต-ลดปนเปื้อน-โกอินเตอร์

0
นักวิจัยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ คิดค้นกล้าเชื้อผงปลาส้ม เพื่อผลิตปลาส้มที่มีคุณภาพคงที่ ลดระยะเวลาการผลิต ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และช่วยผู้ประกอบการสามารถผลิตปลาส้มได้ในทุกฤดูกาล รองศาสตราจารย์ ดร.มณฑล เลิศคณาวนิชกุล นักวิจัยและอาจารย์ประจำสำนักวิชาสหเวชศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า ปลาส้มเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ประเภทผลิตภัณฑ์อาหารหมักที่ประชาชนนิยมบริโภคในทุกภูมิภาคของประเทศไทย แต่ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ปลาส้มยังใช้การหมักแบบพื้นบ้าน (Tradition Fermented) จึงมักพบปัญหาเรื่องการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์และสารเคมีที่อาจเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค รวมถึงระยะเวลาการหมักผลิตภัณฑ์ และรสชาติยังไม่คงที่ ส่งผลให้ผู้ประกอบการไม่สามารถขอการรับรองตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนได้ ดังนั้น เพื่อหาแนวทางการรักษาคุณภาพของการผลิตปลาส้มให้คงที่สม่ำเสมอ ทีมนักวิจัยของสำนักวิชาสหเวชศาสตร์...

นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ออกเคาะประตูบ้านเชิญชวนลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19

0
นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ออกเคาะประตูบ้านเชิญชวนลงทะเบียนรับวัคซีนโควิด-19 ดร.กนพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ออกรณรงค์เชิญชวนประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และประชาชนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 โรค ได้ร่วมลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันและสร้างภูมิต้านทาน ซึ่งในส่วนของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ใช้สถานที่ภายในวัดสวนป่าน บริเวณใกล้ๆ โรงพยาบาลเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เพื่อเปิดให้บริการประชาชนในการลงทะเบียนรับวัคซีนมาตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนทะยอยเดินทางมาลงทะเบียนต่อเนื่อง นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้สูงอายุมีอายุ...

ด่วน!!น้ำป่าทะลักพัดพารถยนต์กระบะ 2 พ่อเฒ่าจมหาย-ระดมค้นหาพบรอดชีวิต 1 คนส่วนอีกคนยังไม่ทราบชะตากรรม

0
เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.วันที่ 18 พ.ย. 2561 เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัย อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือเกิดเหตุรถกระบะพลัดตกคลองใต้เขื่อนเขาวัด หมู่ 9 ต.ตลิ่งชัน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากฝนตกหนักรถยนต์กระบะคันเกิดเหตุ พยายามจะขับฝ่าจุดที่น้ำท่วมถนนจนถูกกระแสน้ำพัดพาไป ในเบ้องต้นทราบว่ามีผู้มากับรถยนต์กระบะคันดังกล่าวจำนวน จำนวน 2 คน นายระนอง ช่วยนาเขต อายุ...

ส.ส.เมืองคอน “จับมือ” ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า “โครงการก่อสร้งศูนย์การแพทย์ มวล.” พร้อมอาสา “ติดตามงบประมาณก่อสร้าง” จนแล้วเสร็จ

0
ส.ส.เมืองคอน "จับมือ" ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า "โครงการก่อสร้งศูนย์การแพทย์ มวล." พร้อมอาสา "ติดตามงบประมาณก่อสร้าง" จนแล้วเสร็จ วันที่ 19 สิงหาคม 2562 ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์(มวล.) ให้การต้อนรับ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ประกอบด้วย นายชัยชนะ เดชเดโช พรรคประชาธิปัตย์, นายเทพไท เสนพงศ์ พรรคประชาธิปัตย์...