วันอาทิตย์, กรกฎาคม 21, 2024

ข่าวสารเมืองนคร

- Advertisement -

ชาวบ้านจุฬาภรณ์ร้องสื่อผู้รับเหมาชุ่ย เรียกร้องหน่วยงานราชการดูแล ก่อนสาย

0
เวลา 08.30 น. 18 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.นาหมอบุญ และ ต.สามตำบล อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช เรื่องผลกระทบจากโครงการก่อสร้างของภาครัฐ ผู้สื่อข่าวจึงได้ตรวจสอบไปในพื้นที่ที่ชาวบ้านร้องเรียน บริเวณถนนสายบ้านสวนลุ่ม-บ้านห้วยแก้ว อ.จุฬาภรณ์ มีการก่อสร้างทางเบี่ยงตรงคลองบ้านสวนลุ่ม ที่เป็นเขตรอยต่อระหว่าง ม. 4 ต.สามตำบล กับ ม. 6 ต.นาหมอบุญ...

รองเลขาฯ พรรคปชป.โต้ลั่น หลังมีกระแส…หลุด…!!! โผผู้สมัคร สส.ปชป.เมืองคอน 8 เขต แชร์กระหน่ำตามโลกโซเชี่ยล ยัน…ยังไม่ได้สรุป แต่มั่นใจ ปชป.กวาดยก 8 เขต

0
รองเลขาฯ พรรคปชป.โต้ลั่น หลังมีกระแส...หลุด...!!! โผผู้สมัคร สส.ปชป.เมืองคอน 8 เขต แชร์กระหน่ำตามโลกโซเชี่ยล ยัน...ยังไม่ได้สรุป แต่มั่นใจ ปชป.กวายก 8 เขต วันนี้ (30 พ.ย.) ภายหลังจากเกิดกระแสข่าวการเปลี่ยนแปลงตัวผู้ลงสมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช บางเขตเลือกตั้ง และได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การเมือง รวมทั้งสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์บางคนเคลื่อนไหว จนถูกมองว่าในสายประชาธิปัตย์นครศรีธรรมราช กำลังเกิดความขัดแย้งภายในกันเอง ล่าสุดเรื่องนี้ นายอภิชาต ศักดิเศรษฐ์...

พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช เมืองนครศรีธรรมราช

0
พระรูปปูนปั่นพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ณ บริเวณภายในวัดพระมหาธาตุวรวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พระนาม พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช พระราชประวัติ พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช จังหวัดนครศรีธรรมราชตามตำนานได้กล่าวเล่าขานกันว่า พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชนั้นทรง เป็นชาวอินเดียที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนามาก่อน เมื่อได้มาสร้างบ้านเมืองใหม่ขึ้น ก็ได้นำเอาพระพุทธศาสนาเข้ามา นอกจากนั้นยังได้นำเอาลัทธิความเชื่อทางศาสนาพราหมณ์เข้ามาด้วย แต่เนื่องจากวิธีการปฏิบัติทางโลกมากกว่าทางธรรมจึงทำใหพิธีการของพราหมณ์ซึ่งเป็นทางโลกส่วนมาก อธิเช่น นิติประเพณี ราชเพณี ฯลฯ เข้ามาเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของคนในดินแดนนี้มาก จึงทำให้ภาษาสันสกฤตซึ่งเป็นภาษาที่ใช้ในศาสนาพราหมณ์ เช่น พระนามของพระองค์ คือ " ศรีธรรมาโศกราช "...

ตาขุนพล ขุนศึกคู่พระทัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราชแห่งอาณาจักรศรีวิชัย

0
หากท่านเดินทางไปยัง อ. ลานสกา แถบ ต.ขุนทะเล ในละแวกนั้นจะเป็นอาณาเขตที่เชื่อกันว่า เป็นที่ประทับชั่วคราวของพระเจ้าศรีธรรมโศกราช ก่อนที่จะลงไปสร้างเมืองใหม่และพระบรมธาตุที่หาดทรายแก้ว โดยอนุสาวรีย์ของ “ หมื่นไกรพลขันธ์ ” หรือ “ ทวดตาขุนพล ” ได้ตั้งอยู่ที่ข้างลำคลองเสาธง ซึ่งอีกฝั่งคลอง เป็นภูเขาวัง อันเชื่อกันว่าเป็นที่ประทับหลบภัยไข้ห่าของพระเจ้าศรีธรรมโศกราช สำหรับประวัติของตาขุนพล ท่านเป็น ๑ ใน ๔...