วันอาทิตย์, กรกฎาคม 21, 2024

ข่าวสารเมืองนคร

- Advertisement -

ประวัติเจ้าพระยานครศรีธรรมราช (น้อย)

0
เจ้าพระยานคร (น้อย) เป็นเจ้าเมืองลำดับที่ ๓ ของเมืองนครศรีธรรมราชในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ นับเป็นเจ้าเมืองที่มีชื่อเสียงโดดเด่นกว่าเจ้าเมืองใด ๆ ในสมัยเดียวกัน เพราะเป็นทั้งนักรบ นักปกครอง และเป็นผู้สันทัดในการช่างเป็นอย่างยอดเยี่ยม   ได้รับราชการสนองพระเดชพระคุณชาติบ้านเมืองด้วยความอุตสาหะ จงรักภักดีซื่อสัตย์ต่อพระบรมราชโชบายในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแห่งพระ บมราชจักรีวงศ์อย่างแน่วแน่มั่นคงถึงสามรัชกาล คือ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ตามลำดับ นับได้ว่าเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ได้บำเพ็ญกรณียกิจที่สำคัญแก่ชาติบ้าน เมืองมายาวนาน ตั้งแต่วัยฉกรรจ์จนกระทั่งถึงอสัญกรรม        เจ้าพระยานคร (น้อย) หรือเจ้าพระยานครศรีธรรมราช (น้อย)...

นายกสื่อฯ-เมืองคอนฯ ตั้งโต๊ะ เชิญทุกฝ่ายร่วมเปิดเวที หลังโครงการคลองผันน้ำเลี่ยงเมืองชะงัก…!!! เหตุชาวบ้านได้รับผลกระทบหนัก

0
นายกสื่อฯ-เมืองคอนฯ ตั้งโต๊ะ เชิญทุกฝ่ายร่วมเปิดเวที หลังโครงการคลองผันน้ำเลี่ยงเมืองชะงัก...!!! เหตุชาวบ้านได้รับผลกระทบหนัก จากกรณีที่รัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 9,580 ล้านบาท เพื่อดำเนินการโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราชใช้ที่ดินทั้งหมด 1,670 แปลง เพื่อขุดคลองระบายน้ำ จำนวน 3 สายความยาว 18.64 กิโลเมตร ขุดเพิ่มประสิทธิภาพคลองวังวัว ความยาว 5.90 กิโลเมตร ขุดเพิ่มประสิทธิภาพคลองท่าเรือ-หัวตรุด ความยาวประมาณ 11.90 กิโลเมตร...

เหตุใด….การคอรัปชั่นส่วนใหญ่จึงอยู่ในวงการแวดวงราชการ

0
เช้านี้มาแลกเปลี่ยนความรู้ เกี่ยวกับการคอรับชั่นในวงการต่างๆ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นในระบบราชการ เพราะไม่มีเจ้าของที่แท้จริงในความเสียหายที่เกิดขึ้น เผื่อเป็นแนวทางให้กับผู้บริหารรุ่นน้องที่กำลังเติบโตมาแทนและศิษย์ที่จะได้เรียนรู้กันต่อไป 1.รับรู้ร่วมกัน ระหว่างนายและลูกน้อง วิธีการนี้เป็นวิธีการเรียกว่า กินแล้วแบ่ง คือได้รับประโยชน์กันถ้วนทั่ว ตั้งแต่ผู้กำหนดนโยบาย ผู้ออกแบบ ผู้ประมูลงาน ผู้ควบคุมงาน ผู้ตรวจรับ ลักษณะนี้หน่วยตรวจสอบ ตรวจได้ยาก ถูกต้องตามระเบียบราชการทุกประการ แต่ของที่ได้จะแพง และที่สำคัญแพงกว่าที่ตาสีตาสาซื้อกันทั่วไปมากมาย 2.เจ้านายรู้ ลูกน้องอาจจะรู้หรือไม่รู้ แต่ไม่กล้าทัดทานนาย เพราะกลัวเจ้านายเล่นงาน เลยพยายามทำให้ถูกต้องในส่วนของตนเอง เพื่อให้ตนเองปลอดภัย...

[ คี รี วง ] Valley Cafe

0
เมื่อท่านเดินทางเข้าสู่หมู่บ้าน "คีรีวง" ที่ได้ชื่อว่า เป็นแหล่งท่องเที่ยว อันดับต้นๆ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช Valley Cafe่ ถือเป็นอีกหนึ่งร้าน ที่น่าสนใจ....!!!!! ด้วยลักษณะของร้าน Valley Cafe่ ที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินเขา จึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาผู้ที่ผ่านไปมาได้ไม่ยากนัก ลานด้านล่าง มีใว้ให้สำหรับจอดรถ ส่วนใครที่ใช้รถแบบออฟโรด หรือ ชื่นชอบในการขับแบบปีนป่าย ทางร้านก็มีทางสำหรับให้ขับ ขึ้นไปจอดลานด้านบน แบบลุ้นๆ ได้เช่นกัน ในส่วนของตัวร้าน เค้าแบ่งใว้ชัดเจน ทั้งในส่วนของ ร้านอาหาร...