วันอาทิตย์, กรกฎาคม 21, 2024

ข่าวสารเมืองนคร

- Advertisement -

ประวัติเจ้าพระยานครศรีธรรมราช (พัฒน์)

0
เจ้าพระยานคร (พัฒน์) หรือเจ้าพระยานครศรีธรรมราช (พัฒน์) เป็นเจ้าเมืองอันดับที่ ๒ ของนครศรีธรรมราชในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เอกสารจดหมายเหตุเรื่องลำดับวงศ์สกุล ที่เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิตเรียบเรียง ได้กล่าวว่าเจ้าพระยานครผู้นี้เดิมเป็นหม่อมเจ้า ในกรมหมื่นอินทรพิทักษ์ (รัชกาลที่ ๓๓ กรุงเก่า) เป็นอุปราชเมืองนครศรีธรรมราชในสมัยเจ้านคร (หนู) ตั้งตัวเป็นใหญ่จนถึงสมัยกรุงธนบุรี เป็นบุตรเขยของพระเจ้านครศรีธรรมราช (หนู) ที่สุดได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ “เจ้าพระยานครศรีธรรมาโศกราช ชาติเดโชชัย มไหสุริยธิบดี อภัยพิริยปรากรมพาหุ” ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช...

พลเอก เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต (แย้ม)

0
พลเอก เจ้าพระยาบดินทรเดชานุชิต (แย้ม ณ นคร) เป็นบุตรเจ้าพระยาสุธรรมมนตรี (หนู) อุปราชเมืองนครศรีธรรมราช และท่านนิ่ม เกิดเมื่อวันที่ ๑เดือน ๕ ปีเถาะ จุลศักราช ๑๒๒๙ ตรงกับ ร.ศ. ๘๖ และตรงกับวันที่ ๒๑ เมษายน พ.ศ. ๒๔๑๐ ปลายรัชกาลที่ ๔...

ฝ่ายปกครองอำเภอท่าศาลา บุกจับบ่อนไก่ชน เซียนพนันวิ่งหนีกระเจิง รวบได้คนเดียว

0
เมื่อวันที่ 9 พค.2564 ที่ผ่านมา นายวีระเกียรติ สุวรรณฤกษ์ ปลัดอาวุโส รรท.นายอำเภอท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้สืบทราบว่ามีการลักลอบเล่นการพนันไก่ชนที่ขนำไม่มีเลขที่ บ้านคลองดิน หมู่ 1 ต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช จึงสั่งการให้นายศักดิ์ชาย นันทเกษตร ปลัดอำเภอ หน.ความมั่นคง อ.ท่าศาลา นำกำลัง อส.ฝ่ายปกครอง อ.ท่าศาลา,กำนัน...

“ตามล่า” สองพี่น้องโหด ไล่แทงคู่อริดับ…คาครัว…!!!

0
ตามล่า สองพี่น้องโหด ไล่แทงคู่อริดับ...คาครัว...หลักฐานชี้ ขัดแย้งส่วน-ตัวธุรกิจมืด...!!! เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา ประมาณ 02.55 น. พนักงานสอบสวน สภ.เฉลิมพระเกียรติ นศ. ได้รับจากจากพนักงานวิทยุว่า มีเหตุคนถูกแทงเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 355 หมู่ที่ 3 ต.ทางพูน อ.เฉลิมพระเกียรติ นศ. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จากนั้นผู้รับผิดชอบ พร้อมด้วย...