วันอาทิตย์, กรกฎาคม 21, 2024

ข่าวสารเมืองนคร

- Advertisement -

โจรใจปาบฆ่าวัวทั้งเป็น

0
วันนี้เวลา 05.00 น. รับแจ้งจาก นายร่อไหม ดารากัย (เจ้าของวัว) อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 95 ม.4 ต.โพธิเสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ว่าวัวของตนหายออกไปจากบ้านตั้งแต่เวลา 05.00 น. ตนจึงได้เดินตามหา จนเวลา 06.00.น มาพบซากวัวนอนตายอยู่ในสวนมังคุดภายใน ซ.ประชาอุทิศ ม.6 ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช...

ประกันสังคม เร่งเยียวยาผู้ประกันตน

0
ประกันสังคม เร่งเยียวยาผู้ประกันตน ที่สถานประกอบการถูกสั่งปิดชั่วคราวจากได้รับผลกระทบโควิด-19 พร้อมให้การดูแลผู้ประกันตนรับสิทธิว่างงานเหตุสุดวิสัย สำนักงานประกันสังคมเร่งให้ความช่วยเหลือเยียวยาและบรรเทาความเดือดร้อน ให้ผู้ประกันตนพร้อมให้บริการจ่ายสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัยแก่ผู้ประกันตน ตามประกาศ "กฎกระทรวงการได้รับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานเนื่องจากมีเหตุสุดวิสัยอันเกิดจากการระบาดของโรคติดต่ออันตรายตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ พ.ศ. 2563" ส่งผลให้ลูกจ้างไม่ได้ทำงานเนื่องจากนายจ้าง หยุดประกอบกิจการ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน เนื่องจากทางราชการมีคำสั่งให้ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวเพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดต่ออันตรายตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ ทำให้ไม่สามารถประกอบกิจการได้ตามปกติและผู้ประกันตนไม่ได้รับค่าจ้างในระหว่างนั้นมีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัยในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างรายวัน ไม่เกิน 90 วัน ซึ่งขั้นตอนการขึ้นทะเบียน ผู้ประกันตนต้องดำเนินการยื่นขอรับประโยชน์ทดแทนโดยกรอกแบบขอรับประโยชน์ทดแทน (สปส.2-01/7) พร้อมเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้และแนบสำเนาสมุดบัญชี เงินฝากประเภทออมทรัพย์ของตนเอง แล้วนำส่งให้นายจ้างรวบรวมแบบฯ...

ผู้นำชุมชน ทนไม่ไหว หลังทนมานานกับ “ถนนโลกพระจันทร์” เกณฑ์ชาวบ้าน ลงหุ้น ปิดหลุมบ่อ ไม่ง้อท้องถิ่น

0
"ผู้นำชุมชน ทนไม่ไหว หลังทนมานานกับถนนโลกพระจันทร์ เกณฑ์ชาวบ้าน ลงหุ้น ปิดหลุมบ่อ ไม่ง้อท้องถิ่น" หลังจากได้รับความเดือดร้อนหนัก ผู้นำชุมชน ม.6, ม.9 พื้นที่เทศบาลตำบลนาเหรง นำชาวบ้านช่วยกันแก้ปัญหาถนนซอย เคียงสิริ-บ้านยอดเหลือง ระยะทาง 5 กิโลเมตร ที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ หลายจุด เกือบทั้งเส้น โดยที่ในช่วงฝนตกจะมีน้ำท่วมขัง และช่วงหน้าแล้งจะมีฝุ่นฟุ้งเป็นบางช่วงซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักในการสัญจรไปมาในพื้นที่ โดยเฉพาะกับผู้ปกครองที่ต้องขับรถไปส่งลูกหลานที่โรงเรียน หรือแม้แต่ชาวบ้านในพื้นที่...

บทบันทึกด้วยอาลัยเพื่อน.. / นพชัย วีระธัญญา(ทนายตุ้ย)

0
..ช่วงปี 2558 ขณะผมขับรถเพื่อไปว่าความที่ศาลจังหวัดตะกั่วป่า มีโทรศัพท์เพื่อนแป้น (พล.ท มนัสฯ) เข้ามาบอก -- กูถูกตร.กล่าวหาว่าไปรับเงินพัวพันกับพวกค้ามนุษย์ที่จ.ระนอง จะเอาไงดี ทางนายทหารพระธรรมนูญเอาทนายให้ก่อนเพื่อแถลงข่าวว่าไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับพวกนี้แต่อย่างใด ..ผมบอก “..หยุดการแถลงข่าวเลย คำพูดทุกคำจะมัดตัวเราไว้ในขณะที่เราไม่รู้รายละเอียดถึงข้อกล่าวหาเลย..” แต่ทนายคนนั้นนำตัวไปแถลงข่าวจนได้ ..สุดท้ายมีการตั้งข้อกล่าวหาเรียกให้ไปพบ พนง.สอบสวน ..ขณะนั้นเป็นข่าวใหญ่ มีเพื่อนเป็นหน.ขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮินญา ..ผมดูตามข่าวและประสบการณ์แล้ว เห็นว่างานนี้ 1.รบ.ที่เกิดขึ้นมาโดยยึดอำนาจและถูกกดดันจากต่างชาติ ย่อมเอาขบวนการนี้เป็นเหยื่อเพื่อบรรเทาความผิดตัวเองในการขึ้นสู่อำนาจ 2.นายตร.ผู้คุมคดีนี้อยู่ คือรองผบ.ตร.ซึ่งเป็นคู่แข่งกับรองคนอื่น ย่อมใช้คดีนี้ที่เป็นบันไดเพื่อขึ้นตำแหน่งสูงสุด ฉะนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดคดีนี้ และเป็นไปไม่ได้ที่เพื่อนจะปฎิเสธตำแหน่งหน.ขบวนการแล้วละ ...มีทางเดียวที่ผมบอกเพื่อนไปคือ หนี อย่ามอบตัว .. แต่สุดท้ายถูกหลอกล่อโดยตร. ที่รายงานต่อรองนายกฯ (พล.อ.ประวิทย์)...